Vì sao dân “chê” nhà tái định cư?

Mặc dù đã được xây dựng hoàn thiện nhưng phần lớn lại đang bị bỏ không. Nhiều hộ dân “chê” khu tái định cư này vì quá xa trung tâm thành phố, đường xá còn dang dở, hệ thống các tiện ích thiếu hụt cùng với đó là tình trạng xuống cấp thấy rõ, dù chung cư mới được đưa vào sử dụng.

Mới đây, hơn 150 hộ dân thuộc dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm  đã không đồng thuận khi được bố trí tái định cư. Nguyên nhân được người dân lý giải là do đường xá xa xôi, lầy lội. Được biết, công tác tái định cư cho dự án này đã kéo dài hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn còn vướng hơn 270 hộ dân.
Chúng tôi đến  những ngày đầu tháng 11, con đường dẫn vào khu chung cư mịt mù bụi đất, mặt đường lồi lõm khiến xe chạy xốc như đang “phi ngựa”. Bên trong khu chung cư là không khí vắng lặng đến lạ thường. Theo quan sát của chúng tôi, hiện chỉ một vài block là có người đến ở nhiều, phần lớn còn lại rất ít người, thậm chí nhiều block hiện bỏ không.
Nhiều block nhà đang xuống cấp, cây cỏ dại mọc xâm lấn hết lối đi ra vào. Các block nhà thuộc thuộc lô A, hiện chưa có người vào ở nhưng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng. Tại block A1, A2, A3 phía trước đã bị cỏ dại bao quanh, dưới chân tòa nhà, chân cột dễ dàng quan sát các vết nứt rõ, chạy dài. Lớp sơn bên ngoài đã xuất hiện nhiều dấu bong tróc, hư hỏng.
Anh Phương, một người dân cho biết, các block nhà này là những căn vừa được xây mới nhất nhưng đã xuống cấp nhanh chóng. Ghi nhận tại khu chung cư Vĩnh Lộc B, các tiện ích bên trong hiện chỉ có khu trường học và một siêu thị nhỏ đang hoạt động. Một người dân than thở, lúc đầu khi được tái định cư lên đây cứ nghĩ sẽ có một khu dân cư sống đông đúc, nhưng đã nhiều năm qua khu này vẫn vắng vẻ như vậy, thỉnh thoảng mới có một hai hộ chuyển lên, vì quá ít cư dân nên muốn buôn bán cũng không được, buổi tối cũng không dám ra đường vì nhiều đoạn đèn đường đã hư hỏng, tối om.
Theo anh Phương, nhiều người lên nhìn thấy khu chung cư vắng lặng, nhếch nhác thế này thì cũng không muốn ở nữa. Có nhiều nguyên nhân, thứ nhất khu tái định cư này quá xa so với trung tâm thành phố, nơi công ăn việc làm của mỗi người hàng ngày. Riêng việc đi lại cả đi cả về cũng mất hơn 2 tiếng đồng hồ, không kể những hôm kẹt xe thì không biết đến lúc nào. Thứ hai là cơ sở hạ tầng, tiện ích của khu chung cư còn nhiều thiếu thốn, đường dẫn vào vẫn là đường đất lầy lội trời mưa, trời nắng thì bụi bặm, bên trong hiện chỉ có một khu siêu thị mua sắm ít ỏi. Một nguyên nhân chủ yếu đó là các khu chung cư hiện đang có nhiều dấu hiệu xuống cấp, nhiều khu bỏ hoang cỏ mọc mất vệ sinh, chung cư không có thang máy cũng là một vấn đề.


Theo một số người dân, có không ít người khi lên đây ở được một thời gian nhưng sau đó lại chuyển về khu trung tâm thuê trọ ở. Có người vì không chịu nổi đường xá đi làm xa xôi, có người thì làm nghề xe ôm, bốc vác, phụ hồ lên đây không có việc gì làm phải về lại trung tâm kiếm việc.
Khách hàng đang quan tâm đến khu tái định cư có thể tham khảo. Những nhà ở thương mại như khu chung cư Paragon Tower đang là lựa chọn tốt với thị trường hiện tại